Phỏm 9 cây là một trong những trò chơi thu hút lượng lớn người chơi tham gia tại các sòng casino trực tuyến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng đều đã hiểu kỹ về cách chơi cũng như những kỹ thuật để tham gia tựa game này hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, GO88 sẽ hướng dẫn bạn chi tiết tất tần tật về phỏm 9 cây.

Chơi phỏm 9 lá online

Chơi phỏm 9 lá online

1. Tìm hiểu chung về phỏm 9 cây 

Game phỏm 9 lá là trò chơi dân gian xuất xứ từ miền Bắc sau đó lan nhanh và được yêu thích tại nhiều vùng miền khác nhau. Sử dụng bộ bài Tây 52 lá, khi chơi người chơi phải làm sao để ăn bài của đối thủ hoặc bốc bài để tạo thành các Phỏm. Phỏm là 3 hoặc 4 lá bài đồng hạng như 3 cây 8, 3 cây 9. Hoặc 3 lá bài trở lên đồng chất liên tiếp như 7, 8, 9 chất rô.

2. Một số thuật ngữ trong đánh phỏm 9 cây

Tham gia bất cứ trò game nào cũng vậy, bạn cũng cần nắm rõ được các thuật ngữ trong trò chơi đó. Để có cách chơi phỏm 9 cây giỏi, bạn cần ghi nhớ những thuật ngữ sau:

 • Phỏm: Tập hợp bộ gồm 3 lá bài trở lên cùng chất liên tiếp nhau hay bộ 3 quân bài có giá trị bằng nhau.
 • Bài rác: Gồm những lá bài lẻ không thể ghép với bất kỳ lá bài nào để tạo thành bộ.
 • Nọc: Tất cả những lá bài đặt giữa bàn sau khi đã chia cho người chơi.
 • Móm: Khi ván bài kết thúc mà người chơi không thể kết hợp được phỏm nào.
 • Ăn chốt: Lá bài bạn ăn được của người chơi trước vòng ở lượt cuối.
 • Tái: Mặc dù đã hạ bài nhưng nếu có ai đó ăn thì các quân bài đã đánh sẽ chuyển chỗ và bạn sẽ có thêm lượt đánh nữa.
 • Gửi: Tại thời điểm hạ bài, nếu bài rác trên tay bạn có thể kết hợp với phỏm của người đã hạ trước đó thì bạn có thể gửi bài. Những lá bài được gửi đi sẽ không tính vào tổng điểm cuối cùng của bạn.
 • Ù: Trương hợp tất cả 9 lá bài của người chơi đều có thể kết hợp tạo thành phỏm và không có bài rác.
 • Đền: Trường hợp ở vòng đánh cuối nếu có bất kỳ ai đó ù dưới mọi hình thức và có người khác ăn lá bài ở vòng này thì người đó sẽ bị đền. Hoặc nếu bị ăn 3 cây liên tục bạn cũng sẽ bị đền.

3. Luật chơi phỏm 9 cây 

Trong bài phỏm có từ 2-4 người chơi. Khác với cách đánh phỏm 8 cây người chơi sẽ được chia cho 9 lá bài, người đánh đầu tiên được chia 10 lá. Việc chia bài được tính lần lượt người này đến người khác.

Theo cách chơi phỏm người chơi đầu tiên hạ 1 lá bài xuống. Người kế tiếp có thể ăn để tạo phỏm nếu bài có cạ hoặc bỏ qua và bốc bài mới từ Nọc. Sau khi ăn hoặc bốc thêm bài, người chơi lại phải hạ xuống 1 cây bài. Tiếp tục những người chơi phía sau cho đến khi ván bài có người về Ù hoặc hết 4 vòng đánh. Trước khi hạ bài rác ở vòng thứ 4, tất cả người chơi phải hạ bài cho mọi người biết.

Lưu ý: Mỗi phỏm chỉ có thể có tối đa 1 cây bài được ăn vào. Tức là mỗi lá bài ăn vào phải nằm trong một phỏm riêng biệt.

4. Cách tính điểm trong bài phỏm 9 cây 

Hướng dẫn chơi phỏm 9 lá online

Hướng dẫn chơi phỏm 9 lá online

Trường hợp ván bài có người Ù thì kết thúc lúc này chỉ có 1 người thắng duy nhất, những người khác bị tính là thua. Trường hợp không có ai về Ù thì tính điểm của những lá bài không tạo thành Phỏm để quyết định thắng thua.

Những cây bài từ 2-10 sẽ có số điểm tương ứng. Còn A, J, Q, K được quy định lần lượt là 1, 11, 12, 13 điểm. Cộng điểm xong ai thấp điểm nhất sẽ thắng. Trường hợp bằng điểm nhau, người hạ bài trước sẽ thắng. Người chơi không có Phỏm (Móm) sẽ tính là hạng cuối.

5. Cách tính cược

Trường hợp có người Ù: mỗi người thua chung cho người thắng 6 cược.

Trường hợp không có người Ù, phải tính điểm để phân định thứ hạng thì:

 • Người về nhì mất 1 cược.
 • Người về ba mất 2 cược.
 • Người về tư mất 3 cược.
 • Người thắng hưởng số cược này.

6. Kỹ năng hỗ trợ bạn ‘’toàn thắng’’ trong phỏm 9 cây 

Kỹ năng tính toán 

Sau khi được chia bài, người chơi thường có xu hướng bỏ đi các lá bài rác không có giá trị, và trông chờ vào quân bài đối phương hạ xuống. Việc này không sai nhưng nếu chơi như vậy, bạn rất khó giành được lợi thế. Chiến thắng sẽ đến khi bạn có sự tính toán cẩn trọng và logic.

Trước mỗi bước đi bạn cần dự tính được đánh quân này có bị người sau ăn mất không; làm thế nào để đối phương mắc lừa mà hạ xuống cây bài mà bạn đang mong muốn có được. Và đôi khi để lừa được đối phương bạn phải hạ những cây bài trong cạ thậm chí trong phỏm của mình xuống. 

Kỹ năng suy luận 

Trước tiên, người chơi phải quan sát kỹ những quân bài trên tay và đã được đánh. Theo đó để suy luận bài trên tay của đối thủ. Giả dụ thấy đối phương đánh quân 9 cơ thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp họ có lượt hạ bài đầu tiên hay thứ 2 thì xác suất họ sở hữu 8 bích, 10 bích hay 1 quân 9 khác là rất thấp. Bởi thường ở những lượt đầu ít ai sẽ xé cạ của mình.

Trường hợp họ có lượt hạ bài thứ 3: Ở thời điểm này họ thường không đợi được bài nên sẽ xé cạ và đẩy bài đi. Chính vì vậy, khả năng họ sở hữu 8 bích, 10 bích hoặc 1 quân 9 khác là khá cao.

Kỹ năng quan sát

Đây là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi tham gia đánh phỏm. Người chơi cần nhạy bén quan sát những lá bài hiện có hoặc đã đánh ra. Theo đó, bạn sẽ dễ dàng phán đoán được bài trên tay đối thủ. Và bạn sẽ biết được nên đánh hay giữ quân bài nào để dễ dàng giành được chiến thắng cuối cùng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về chơi phỏm 9 cây. Hãy nắm rõ luật chơi và thường xuyên rèn luyện những kỹ năng chơi bài hiệu quả. Chúc bạn thành công!