Liêng là một game bài khá kịch tính và rất được yêu thích ở Việt Nam. Tương tự với cách chơi game poker của phương Tây nhưng với luật chơi được đơn giản hóa, đặc biệt là sự xuất hiện phổ biến trên các nền tảng online giúp càng nhiều người chơi được tiếp cận với tựa game này. Bài viết sau đây, GO88 sẽ hướng dẫn cách chơi liêng 3 cây thủ thuật chơi liêng hay dành cho người mới. Hãy cùng tham khảo nhé!

Chơi liêng 3 cây 

Chơi liêng 3 cây

1. Tìm hiểu chung về liêng 3 cây 

Liêng 3 cây cũng sử dụng bộ bài 52 lá giống như những trò chơi bài thông thường, tuy nhiên về số lượng người tham gia chơi có khác so với chơi bài phỏm hoặc bài tiến lên là vì chơi bài 3 cây cho phép từ 2 đến 6 người tham gia chơi nhưng chơi phỏm hoặc tiến lên chỉ giới hạn trong khoảng tối đa là 4 người chơi.

Trước khi bước vào ván chơi bắt buộc thành viên tham gia chơi phải đặt một số tiền cược mới có thể tham gia, số tiền cược không được đặt ngẫu nhiên mà phải theo một quy định buộc người chơi phải tuân thủ. Số tiền cược được tính bằng với mức cược min của bàn chơi để vào “tẩy” còn gọi là (tiền gà).

2. Cách chơi Liêng 3 cây 

Khi bắt đầu chơi mỗi người được chia 3 lá bài, đánh theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ, người chơi đầu tiên là chủ bàn chơi hoặc người thắng ván trước đó.

Mỗi người chơi sẽ có thời gian 20s để TỐ, THEO, BỎ BÀI. Hoặc người chơi có thể TỐ THÊM nếu muốn. Hết 20s mà không có hành động gì thì được xem là bỏ bài.

  • Bỏ bài: Khi bài của bạn quá yếu thì nên úp bài, bỏ bài và bạn chỉ mất số tiền đã cược trong lượt chơi trước.
  • Theo: Tức là khi có người muốn tố và bạn muốn theo thì phải bỏ thêm tiền vào tẩy bằng với số tiền của người chơi trước đã TỐ.
  • Tố: Bao gồm “Theo” và bỏ thêm tiền vào tẩy (số tiền bỏ thêm giới hạn từ 1 đến 20 lần tiền cược của bàn).
  • Tố tất: Người chơi sẽ bỏ hết tiền của mình vào tẩy (nếu thấy mình có trong tay một bộ bài mạnh và cơ hội thắng các bài khác cao).

Mỗi ván bài Liêng sẽ có tối đa 3 vòng cược, ván bài sẽ kết thúc trong các trường hợp như sau:

– Chỉ còn 1 người không bỏ bài.

– Không còn ai tố thêm tiền.

– Nếu chỉ còn một người theo bài để đánh thì người này sẽ là người thắng cuối cùng và bài của người này vẫn sẽ được giấu kín, không cần công khai.

– Nếu có hơn một người vẫn còn chơi thì sẽ tiến hành so bài những người này để tìm người thắng cuộc. Bài của người nào có nhiều điểm nhất thì sẽ thắng.

3. Luật chơi Liêng 3 cây 

Luật chơi liêng 3 cây 

Luật chơi liêng 3 cây

Luật về cách so bài tính điểm khá đơn giản lần lượt từ lớn đến bé như sau:

  • Thứ nhất là thuật ngữ “ Sáp” có nghĩ là trên tay của người chơi có 3 lá bài hoàn toàn giống nhau. Chẳng hạn như 3 lá K, 3 lá Q, 3 lá 8… Nếu xảy ra trường hợp mà có hơn một người chơi cùng có sáp thì sẽ tính đến việc so điểm sáp giữa những người chơi đó. Sáp của ai lớn nhất thì người đó sẽ dành chiến thắng. Sáp được tính điểm với sáp A là lớn nhất và sáp 2 là sáp nhỏ nhất, không giống như tiến lên 2 lại là lá bài lớn nhất.
  • Thứ 2 là thuật ngữ liêng, theo như quy định của luật chơi liêng 3 cây thì liêng xảy ra khi ván bài của bạn có 3 lá bài liên tiếp với nhau không nhất thiết phải đồng chất. Chẳng hạn như 2,3,4 hoặc là 7,8,9 hay J,Q,K… Trong đó cánh tính điểm liêng này khi có hơn một người cùng được liêng là A,2,3 là liêng nhỏ nhất, liêng Q, K, A là lớn nhất.
  • Thứ 3 là thuật ngữ đồng hoa trong chơi liêng 3 cây 3 lá đồng hoa khi mà bạn sở hữu trên tay các lá bài đầu người như J, Q, K thì được gọi là đồng hoa hoặc gọi là đĩ. Trong trường hợp có hơn một người đều có đồng hoa thì ván bài được cho là hòa.
  • Thứ 4 trong luật chơi liêng 3 cây được gọi là lẻ khi bạn không có tất cả các trường hợp trên như không có sáp, liêng cũng không có đồng hoa. Lúc này tất cả người chơi sẽ xòe bài để cùng nhau tính điểm ai có số điểm cao nhất người đó sẽ dành chiến thắng. Cách tính điểm cũng khá đơn giản 10,J,Q,K được tính là 0 điểm, còn từ A đến 9 tương ứng với số điểm. Trong đó A được tính là 1 điểm, 2 được tính là 2 điểm… lần lượt cho đến 9 điểm là lá bài số 9.

4. Bí kíp chơi liêng ‘’toàn thắng’’

Để tham gia vào trò game này, ngoài nắm vững cách chơi và luật chơi, bạn cũng cần sở hữu cho mình những bí kíp, thủ thuật riêng để nâng cao cơ hội dành chiến thắng. Hãy cùng tham khảo những bí kíp được tổng hợp dưới đây nhé!

Kiểm soát tâm lý: Trong cách chơi liêng 3 cây nếu càng có nhiều người chơi trong cùng 1 ván thì khả năng xuất hiện bài đẹp là rất lớn. Do đó dù bạn có 8 hay 9 điểm thì cũng đừng vội mừng nhé. Bởi sẽ khiến bạn mất kiểm soát về tâm lý, lộ ra trên sắc mặt là không tốt đâu.

 – Áp dụng chiến thuật bài ‘’cáy’’: áp dụng bài “cáy” có nghĩa là hù dọa, làm cho đối thủ của bạn tưởng bạn có bài đẹp mà chủ động bỏ bài. Chiến thuật này rất phù hợp khi chơi 2-3 người, còn chơi đông thì ít có tác dụng. Các chiến thuật “cáy” chỉ được áp dụng khi bạn là một tay chơi chuyên nghiệp như bạn giỏi quan sát lối chơi của nhà khác, bạn giỏi nắm bắt được tâm lý đối thủ, bạn đã mấy vòng “leo thang” tiền, bạn giỏi tấn công tâm lý (bất ổn, căng, nói, lộn xộn, cười cười nói nói, hoặc bạn đoán được lượng tiền mà mỗi nhà có hoặc còn trong túi (có kẻ sẽ còn ít tiền thì chơi chắc cú chơi an toàn, có kẻ nhiều tiền háo thắng và cũng có kẻ chơi liều được ăn cả ngã về 0,…) và từ đó chọn được lối chơi “cáy” phù hợp.

– Chờ đợi thời cơ: Khi chơi đông người thì tốt nhất là “ngồi rình” chừng nào có bài đẹp thì hãy tham gia cho chắc ăn. Bên cạnh đó, đôi khi bạn cũng cần chấp nhận chiến thuật nhiều lúc theo 1 hay 2 vòng ‘cáy mức vừa’ bị thua để ‘thả câu’ mà lúc ‘ngồi rình’ mình có bài cực đẹp mà ‘dọn làng’ nhiều vòng leo thang cắn câu.

Theo ‘’người chơi lớn’’: Nếu bạn có nhiều tiền thì hãy áp dụng ngay chiến thuật “vồ” những nhà “đã đâm lao phải theo lao” vì họ lỡ đặt nhiều tiền rồi nên tiếp tục theo chứ bỏ thì tiếc, đây được xem là “mồi ngon” dành cho bạn đấy.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cho người chơi mới bắt đầu với game chơi liêng ba cây. Hi vọng bạn đã nắm rõ và tự tin tham gia tựa game này với khả năng giành chiến thắng lớn. Chúc bạn may mắn và thành công!